Tin Tức

Than Tổ Ong Trồng Cây

Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu về công dụng cũng như cách sử dụng xỉ than đúng cách.

NỘI DUNG

1. Công dụng của xỉ than tổ ong

Xỉ than tổ ong có đặc tính rất xốp, nhẹ, có khả năng thoát nước tốt nhưng không bị đọng nước. Điều này giúp rễ cây không bị ngập úng khi bạn lỡ tay tưới nước quá nhiều hay vào những ngày mưa dầm.

Rễ cây cũng cần không khí để thở. Đối với một số loại đất thông thường, sau một thời gian tưới nước thì đất sẽ bị nén chặt gây ngạt rễ, làm cho rễ không phát triển được dẫn đến cây cũng trở nên còi cọc. Dùng xỉ than trộn chung sẽ giúp đất trồng của bạn không bị dính vào nhau, tạo độ thông thoáng, giúp rễ cây phát triển nhanh hơn.

2. Xử lý xỉ than trồng cây

Trong xỉ than tổ ong có khí độc nhưng loại khí này ngâm nước bay hơi là hết. Vì thế khi có sẵn xỉ than tổ ong rồi, bạn đập nhỏ và ngâm nước.

Nếu số lượng nhiều có thể ngâm nước cả viên, nhưng đập nhỏ rồi ngâm nước sẽ dễ phân loại, phơi khô, đóng gói để sử dụng lâu dài.

Thời gian ngâm khoảng 3 ngày, rửa sạch lại nhiều lần.

3. Cách sử dụng xỉ than trồng cây

Bạn không thể nào trồng cây với toàn bộ xỉ than được vì bản thân chúng chỉ là chất vô cơ. Nó không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây nên không thể nào thay thế hoàn toàn cho đất trồng. Chính vì lý do đó mà nguyên liệu này thường được sử dụng như sau:

  • Trộn với các nguyên liệu khác như trấu hun, pumice, perlite, đất peatmoss giúp tăng khả năng thoát nước. Thích hợp trồng các loại cây mọng nước như xương rồng, sen đá, nha đam…
  • Trộn cùng đất thịt và các loại phân bò, phân trùn quế, đất sạch, trấu hun… để trồng cây cảnh, trồng rau sạch. Công dụng của xỉ than lúc này là làm tăng độ tơi xốp cho đất; giúp đất không bị nén lại sau một thời gian dài, tạo độ thông thoáng cho rễ cây phát triển tốt hơn.
  • Dùng để lót một lớp dưới đáy chậu nhằm tăng tính thoát nước, tránh bị ngập úng. Ngoài ra, còn giúp đất duy trì độ ẩm vừa phải, tránh trường hợp quá ẩm dễ sinh nấm mốc gây hại cho cây trồng.
  • Dùng rải bề mặt của chậu cây cảnh. Do khi trồng quá lâu lớp đất trên bề mặt sẽ bị chai cứng; nước hay bị trôi ra ngoài lúc tưới cây. Dùng xỉ than rải mặt chậu không những làm mát cho rễ cây, tưới nước dễ hơn mà còn tăng tính thẩm mỹ, làm đẹp cho chậu cây.

4. Tìm mua xỉ than ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng mua sỉ than đã được xử lý ở các trang thương mại điện tử như shopee, lazada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *