Tin Tức

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ

Cây đu đủ phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm và ẩm, lượng mưa 100mm/tháng, không bị che bóng mát. Đu đủ cần nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để sinh trưởng và phát triển. Nhiệt độ quá cao hoặc ẩm độ cao, lượng mưa nhiều sẽ làm cây sinh trưởng kém, ít đậu trái. Nhiệt độ dưới 0°C làm cây chết, hư hại nặng nề. Để trái có vị ngọt, cần khí trời ấm.

Đu đủ cần nhiều nước để sinh trưởng và cho nhiều trái. Nếu không mưa thì cần tưới nước thay thế. Tuy nhiên, quá nhiều nước cũng gây hại cho cây. Cây đu đủ không chịu đựng được gió to. Đất trồng đu đủ cần giàu chất hữu cơ, tơi xốp, không hoặc ít phèn, thuận tiện cho việc tưới nước và thoát nước tốt khi có mưa lớn.

Đu đủ có nhiều loại giống khác nhau như giống Hong Kong da bông, giống Đài Loan tím, giống EKSOTIKA, giống Sola và giống Hồng Phi 786. Mỗi loại giống có đặc điểm riêng và phù hợp với điều kiện trồng và chăm sóc khác nhau. Việc chọn và xử lý hạt giống cũng rất quan trọng để đảm bảo cây đu đủ phát triển tốt.

Để trồng cây đu đủ, cần chuẩn bị đất và ươm cây con. Hố trồng cần có kích thước và hố lớn và sâu để đảm bảo cây phát triển tốt. Khi đu đủ đã phát triển, cần chăm sóc cây bằng cách chặt bỏ và tiêu hủy những cây bị bệnh, chăm sóc gốc đu đủ, chống gió và bão, tưới nước, làm cỏ, tủ gốc và bón phân.

Phòng trừ sâu bệnh cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc cây đu đủ. Cây đu đủ có thể bị các bệnh như phấn trắng, cháy lá, virus, thối cổ rễ và rệp sáp. Để phòng trừ và khắc phục các bệnh này, cần thực hiện luân canh, chọn giống kháng bệnh, bón phân, tưới nước đúng cách và làm cỏ thường xuyên.

Sau khoảng 7 tháng trồng, cây đu đủ có thể thu hoạch quả xanh làm rau xanh. Sau khoảng 9-10 tháng trồng, cây đu đủ có thể thu hoạch quả chín. Quả đu đủ có thể thu hoạch quanh năm. Khi thu hoạch quả, cần chú ý chọn quả chín vàng trên cây và vặn nhẹ nhàng để thu hoạch. Mỗi cây đu đủ có thể cho thu hoạch trung bình từ 70kg đến 120kg quả.

Như vậy, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đu đủ đòi hỏi sự chú ý và kiên nhẫn. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng các bước và quy trình, cây đu đủ sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao. Hãy chú ý đến vấn đề bón phân, tưới nước, làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh trong quá trình chăm sóc cây đu đủ. Chúc bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc cây đu đủ!

Mô hình trồng đu đủ ứng dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái tại Tiền Giang


Nguồn: VƯỜN SINH THÁI | Bạn Của Nhà Nông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *