Tin Tức

Kỹ Thuật Trồng Cây Sacha Inchi

Cây Sacha Inchi, còn được gọi là cây Sachi, là một loại cây có giá trị kinh tế cao và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Trồng cây Sacha Inchi đòi hỏi sự chú trọng đến các kỹ thuật và quy trình nhất định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây Sacha Inchi.

NỘI DUNG

1. Chuẩn bị cây giống

Trước khi trồng cây Sacha Inchi, cần chuẩn bị cây giống phù hợp. Cây giống có thể được tạo ra thông qua quy trình nhân giống invitro. Khi cây đạt đến 30-40 ngày tuổi và đạt tiêu chuẩn, chúng ta có thể đem đi trồng. Ngoài ra, cây giống cũng có thể được gieo bằng hạt, nhưng cần chọn những hạt tốt để đảm bảo mầm nảy phát.

2. Đất trồng và chuẩn bị đất trước khi trồng cây Sacha Inchi

Sacha Inchi có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất đỏ bazan, đất xám, đất thịt pha cát, đất phù sa cổ,… Tuy nhiên, đất đồi có hàm lượng mùn cao, đất phù sa ven sông với độ pH từ 4,5-6,5 là lựa chọn phổ biến nhất. Đất trước khi trồng cần được làm sạch cỏ dại, xử lý bằng vơi bột và chế phẩm vi sinh. Đảm bảo đất tơi xốp và có lớp đất tơi cao khoảng 30cm để dễ thoát nước.

3. Đóng cọc và làm giằng trồng cây Sacha Inchi

Để trồng cây Sacha Inchi, ta cần đóng cọc và làm giằng. Cọc hình chữ T có thể được làm từ tre, bê tông, thép hoặc gỗ (đường kính 12-15cm) với độ dài 2m, chân sâu 40cm và thanh ngang dài 1,2m. Làm giằng bằng dây thép mạ kẽm, dây đầu tiên buộc trên đỉnh các cọc, dây thứ hai móc xuống dưới cách dây đầu 60cm, dây thứ ba và thứ tư buộc ở hai đầu thanh ngang (hình chữ T).

4. Phân bón cho cây Sacha Inchi – Bón lót và bón thúc

Cây Sacha Inchi cần được bón lót và bón thúc để đảm bảo sự phát triển tốt. Phân hữu cơ vi sinh (0,5-1kg/cây), vôi bột (50 gram/cây), và phân lân (0,1-0,2kg/cây) là những loại phân bón cần thiết. Sau khi trồng, tùy vào tình hình sinh trưởng của cây, ta có thể bổ sung phân hữu cơ vi sinh, phân ủ compost, phân chuồng ủ hoai mục cho cây 1-2 lần/tháng.

5. Cách trồng cây Sacha Inchi

Cách trồng cây Sacha Inchi phụ thuộc vào điều kiện canh tác, có thể có mật độ khác nhau từ 1800 cây/ha đến 5400 cây/ha. Thông thường, mật độ trồng là 3300 cây/ha. Hàng cây cách hàng 3m (cọc giữa luống), cây cách cây 2m. Trên luống trồng 2 hàng cây cách cọc bê tông sang hai bên 40cm (hoặc có thể tự do bố trí).

6. Kỹ thuật chăm sóc cho cây Sacha Inchi

Sau khi trồng, cây Sacha Inchi cần được chăm sóc đều đặn để đảm bảo sự phát triển tốt. Thăm vườn thường xuyên để bổ sung cây mới và đảm bảo mật độ cây. Dùng dây mềm cố định những cây không leo lên cọc và giằng. Kiểm soát cỏ bằng cách cắt hoặc nhổ và tưới nước đủ ẩm cho cây. Bổ sung phân hữu cơ vi sinh định kỳ và áp dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại.

7. Thu hoạch và bảo quản Sacha Inchi

Khi quả của cây Sacha Inchi chuyển sang màu nâu và vỏ bên ngoài tách ra, ta có thể thu hoạch quả. Không thu hoạch quả chưa chín, mốc hoặc quả đã rụng. Quả có thể được phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô đến độ ẩm 10-15%. Đảm bảo không trộn lẫn quả thu hoạch từ trước với quả mới.

Với các kỹ thuật trồng cây Sacha Inchi này, bạn có thể đạt được những kết quả tốt trong việc trồng cây và thu hoạch quả Sacha Inchi. Hãy thử trồng cây này và tận hưởng những lợi ích sức khỏe và kinh tế mà nó mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *