Tin Tức

Kỹ Thuật Trồng Cây Lát Hoa

Lát hoa, còn được gọi là Lát, Lát lông, có tên khoa học là Chukrasia tabularis A.Juss và thuộc họ Xoan (Meliaceae). Đây là một loại cây gỗ lớn, cao khoảng 25-30m, đường kính tới 120-130cm. Thân của cây thẳng, có bạnh vè lớn, cành rậm và vỏ mầu nâu nhạt nứt dọc. Lá của cây có hình dạng là lá kép lông chim một lần chẵn, lá chét mọc 7-10 đôi cách hoặc gần đối, hình trái xoan hoặc mũi mác.

Cây Lát hoa có hoa tự hình chùy, mọc ở đầu cành và nở vào tháng 4-5. Quả của cây có hình dạng bầu dục, phân thành nhiều ô, mỗi ô có nhiều hạt chồng lên nhau thành 2 hàng. Hạt của cây dài khoảng 1-1,2cm và rộng 0,4cm.

Cây Lát hoa thích sáng và có thể sinh trưởng lâu dài. Khi nhỏ, cây ưa bóng, tuy nhiên khi trưởng thành, cây sinh trưởng chậm hơn. Cây có khả năng tái sinh từ hạt tốt.

Lát hoa phân bố ở nhiều tỉnh phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra Thanh Hóa, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình. Cây mọc ở độ cao tới 800m so với mực nước biển trên các vùng núi đá vôi hoặc đất hỗn giao với trai, nghiến, bứa, gội, lim,…

NỘI DUNG

Giống và tạo cây con

Hạt giống

Hạt giống của Lát hoa thu hái từ các rừng giống chuyển hóa đã được công nhận. Để lấy giống, cần chọn cây mẹ trên 10 tuổi, có thân hình đẹp và không bị sâu bệnh.

Quả của cây chín từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Khi quả chín và chuyển từ màu xanh sang màu nâu xẫm, có thể thu hái hạt. Hạt chín có màu cánh dán. Sau khi thu hái, hạt được rải đều và phơi dưới ánh nắng nhẹ, sau đó đập lấy hạt. Hạt sau khi đập được phơi trong vòng 2 ngày, sau đó được cất trữ. Tỉ lệ nẩy mầm của hạt mới thu hái khoảng 70-80%. Mỗi 14-15kg quả cho 1kg hạt, 1kg hạt có khoảng 60000-62000 hạt.

Hạt cũng có thể được đặt trong lọ sành, rồi rắc một lớp tro mỏng lên trên, để nơi thoáng mát hoặc bảo quản ở nhiệt độ 0-5 độ C. Sau 10 tháng, tỉ lệ nẩy mầm sẽ giảm 5%.

Chuẩn bị đất gieo ươm

Để gieo ươm Lát hoa, cần chọn đất vườn ươm không dốc quá 5 độ, thoát nước tốt và không bị ngập. Đất phải có thành phần thích hợp, có độ pH từ 5 đến 6,5. Đất được cày bừa kỹ, đập nhỏ, làm sạch cỏ, rồi lên luống cao khoảng 15-20cm, rộng 1-1,1m và dài không quá 10m. Bón lót 3-4kg/m2 phân chuồng hoai.

Thời vụ gieo

Thời vụ gieo ươm Lát hoa là cuối tháng 1 đầu tháng 2 để trồng vào vụ thu.

Xử lý hạt

Hạt cần được ngâm vào nước ấm 35-40 độ C trong 3-4 giờ, sau đó rửa sạch và ủ. Hàng ngày cần rửa hạt và sau 6-7 ngày, hạt sẽ nứt màu trắng và sẵn sàng để gieo.

Gieo hạt

Gieo vãi 1kg hạt trên 120-150m2 mặt luống, sau đó lấp một lớp đất dày khoảng 0,3-0,5cm và phủ lên một lớp rơm rạ đã được khử trùng để giữ ẩm.

Chăm sóc

Sau khi hạt nảy mầm, cần dỡ bỏ lớp phủ rơm và tạo điều kiện che phần trên cây để ánh sáng chiếu vào khoảng 30%. Cần tưới đủ ẩm và loại bỏ cỏ dại thường xuyên.

Cấy cây

Cần chuẩn bị đất lên luống giống như khi trồng cây từ hạt. Bón lót 3-4kg phân chuồng/m2. Sau 60-80 ngày khi cây đã cao khoảng 7-10cm và có 5-7 lá, có thể nhổ cây ra và cấy trên luống theo khoảng cách 20x20cm hoặc vào bầu. Cần tạo điều kiện che phần trên cây hoặc cắm ràng che ánh sáng khoảng 30-40%, tưới ẩm đều và phá váng 15-20 ngày một lần.

Vỏ bầu có thể được làm bằng Polyetylen, có đường kính khoảng 7-8cm và cao khoảng 10-12cm, dưới đáy có đục lỗ xung quanh. Ruột bầu là hỗn hợp 80% đất mặt và 20% phân chuồng hoai.

Tiêu chuẩn cây đem trồng

Cây Lát hoa được chọn để trồng cần phải có tuổi từ 7-8 tháng, cao khoảng 0,7-0,9m, đường kính gốc từ 0,5-0,6cm, không cong queo và thót ngọn. Cây cần có khả năng sinh trưởng tốt.

Trồng và chăm sóc rừng

Thời vụ trồng

Thời vụ trồng cây Lát hoa là vụ xuân và vụ thu. Khi trồng, nên chọn những ngày có thời tiết mưa ẩm và mát.

Đất đai

Đất đai phù hợp cho cây Lát hoa là đất sâu ẩm, thường là đất sau nương rẫy hoặc đất rừng nghèo kiệt, có độ pH từ 5-6. Không nên trồng trên đất nông mỏng, mạch nước ngầm nông và đất đồi trọc trơ sỏi đá.

Xử lý thực bì

Khi trồng, cần phát dọn theo băng rộng 3m và chừa băng rộng 10m. Nơi dốc không quá 25 độ, cần trồng theo đường đồng mức, nơi bằng theo hướng đông tây.

Trong vùng băng trồng, cần dọn sạch các cây bụi, dây leo và cây lớn. Nếu trồng kết hợp với cây nông nghiệp, cần đốt nhưng không được chặt quá 2-3 vụ. Trên băng chừa, cần chặt các cây cao trên 10m và cây bụi có tán lớn.

Mật độ trồng

Mật độ trồng cây Lát hoa là 700-800 cây/ha, với cự ly trồng trên băng là 3x3m.

Chăm sóc rừng

  • Năm đầu: Cần xới vun gốc rộng 1m, cắt bỏ dây leo và cây bụi, giữ lại những cây tái sinh có giá trị nhưng không ảnh hưởng xấu đến cây trồng.
  • Năm thứ hai: Chăm sóc giống như năm đầu, ngoài ra cần vặt bỏ các chồi bên trong ở độ cao ngang tầm với.
  • Năm thứ ba: Chăm sóc giống như năm thứ hai, và cần tỉa cành để tạo trục chính.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây Lát hoa có 2 loại sâu hại, đó là sâu đục nõn và sâu ăn lá. Để phòng trừ sâu ăn lá, có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng giống như với các loại cây lá rộng khác.

Khai thác và sử dụng

Lát hoa là một loại cây gỗ quý. Gỗ của cây có trọng lượng nặng, tỉ trọng từ 0,75-0,8 và được xếp vào nhóm I. Gỗ của cây có màu hồng nhạt, lõi màu đỏ, có ánh đồng và vân đẹp. Gỗ của cây ít co dãn, không bị cong vênh và không bị mối mọt, thường được sử dụng để đóng đồ gỗ cao cấp. Ngoài ra, cây Lát hoa cũng được sử dụng để cải tạo và phục hồi rừng, hoặc trồng rừng phân tán.

Đó là thông tin về kỹ thuật trồng cây Lát hoa. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *