Tin Tức

Kỹ Thuật Trồng Cây La Hán Quả

Cây La Hán Quả là một loại thuốc Đông y phổ biến, có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Ngày nay, nhiều người đã trồng cây La Hán Quả tại nhà để thu hoạch quả sử dụng. Bạn có thắc mắc rằng trồng cây La Hán Quả bao lâu thì thu hoạch được? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

NỘI DUNG

Mô tả cây La Hán Quả

Cây La Hán là một loại thực vật lưỡng niên dạng thân leo. Thân cây có thể dài từ 1 – 3 mét và có khả năng bấm vào cây khác để leo lên. Lá La Hán có hình trái tim, dài khoảng 10 – 20 cm và rụng theo mùa.

Cây La Hán có hoa mọc thành chùm, mỗi chùm chứa 2 – 3 hoa. Hoa có cuống dài khoảng 3 – 5 cm, cánh hoa mỏng và màu sắc nhạt.

Quả La Hán có hình cầu, đường kính dao động từ 5cm – 8cm. Quả có màu xanh lục và sau khi được bào chế dưới dạng khô, vỏ sẽ có màu nâu sẫm hoặc nâu vàng. Bên ngoài quả bóng, được bao phủ bởi một lớp lông nhung mỏng.

Công dụng quả La Hán trong Đông y

Quả La Hán có vị ngọt, tính mát và không chứa độc tố. Quả được quy vào hai kinh Tỳ và Phế và có công dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận trường, giảm ho, tiêu đàm. Quả La Hán được sử dụng trong chữa trị nhiều bệnh như táo bón, nóng trong người, đại tiện bí, ho có đờm, ho gà, dị ứng, lao phổi, viêm phổi…

Công dụng quả La Hán trong y học hiện đại

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một số thành phần dưỡng chất có trong quả La Hán như đường hữu cơ, chất ngọt, protein, acid béo và các hoạt chất khác như vitamin C, sắt, mangan, kẽm… Với những thành phần này, quả La Hán có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, ngăn ngừa lão hóa, thanh nhiệt giải độc, cung cấp năng lượng, giảm mệt mỏi…

Ươm cây giống La Hán Quả từ hạt

Trồng cây La Hán Quả không phải là việc khó khăn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách ngâm hạt giống La Hán Quả trong nước sạch trong hai giờ, sau đó để hạt lên giấy thấm. Hạt giống nên được đặt trong hộp nhựa nắp kín và được để ở nơi có ánh sáng ban ngày. Sau khoảng 7 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

Cách chăm sóc cây La Hán Quả đến lúc thu hoạch

Ở giai đoạn ban đầu, bạn nên bón lót vào hố trồng hơn chục kg phân chuồng quai mục và 3 muỗng phân NPK 16-16-8. Cứ sau 1.5 đến 2 tháng, tưới nước phân đậu nành một lần để kích thích vi sinh vật có lợi trong đất và giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa, bạn nên bón thêm 150g phân NPK 20-10-15 xung quanh mỗi gốc cây để giúp cây cứng cáp, ra nhiều hoa và có quả to đẹp.

Trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch quả, bạn cũng nên bón 150g NPK 20-10-15 xung quanh mỗi gốc cây.

Quả La Hán sẽ được thu hoạch từ tháng 7 – 9 hàng năm để sử dụng làm dược liệu.

Trồng cây La Hán Quả bao lâu thu hoạch quả được

Cây La Hán Quả có tác dụng tốt cho sức khỏe, vì vậy giá trị của quả La Hán rất cao. Tuy nhiên, từ lúc trồng cây đến khi cây ra hoa sẽ mất khoảng 2 tháng, sau đó kết trái từ tháng thứ 3 trở đi. Vì vậy, quả La Hán thường được thu hoạch từ tháng thứ 5 khi quả đã chín.

Nếu bạn quan tâm và muốn mua cây giống La Hán Quả, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0798 414 414 hoặc 0764 456 123. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *