Tin Tức

Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Xanh

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đậu Xanh

Mỗi giống cây trồng đưa vào canh tác mang những giá trị, những lợi ích khác biệt. Với cây đậu xanh được trồng để có hạt là chủ yếu, ta cung cấp thêm nguyên liệu để đa dạng thực đơn ăn uống của con người một cách hiệu quả. Cập nhật thông tin về kỹ thuật trồng đậu xanh và cách chăm sóc giúp bà con nông dân dễ dàng trong việc áp dụng, thuận lợi trồng cho năng suất thu hoạch cao nhất.

NỘI DUNG

Điều Kiện Khi Canh Tác Cây Đậu Xanh

Với cây đậu xanh khi trồng trong điều kiện lý tưởng, đáp ứng tốt đầy đủ những yêu cầu, tiêu chuẩn mang tới giá trị ứng dụng cao như mong muốn. Cây trồng sinh trưởng tốt, cho điều kiện phát triển thuận lợi là điều được đảm bảo tốt. Trong đó, điều kiện cơ bản cần được đảm bảo với giống cây đậu xanh chính là:

 • Yêu cầu với đất trồng: đậu xanh là giống cây trồng không quá kén đất, bởi thế có thể canh tác trên hầu hết các loại đất từ cát pha, cho tới đất pha sét dễ dàng. Tuy nhiên, để có được năng suất cao tối đa thì trồng trên đất cát pha màu mỡ, đất phù sa, hay đất rừng mới được khai phá,… được ưu tiên nhiều hơn.

 • Yêu cầu với khí hậu: với cây đậu xanh khi trồng được đánh giá cao ở khả năng tương thích với khí hậu mọi vùng miền tại Việt Nam. Trồng quanh năm, ở mọi khu vực, mọi tỉnh thành giúp việc canh tác cây đậu xanh càng trở nên phổ biến hơn.

Yêu Cầu Trước Khi Trồng Đậu Xanh

Yêu cầu trước khi trồng đậu xanh

Tuân thủ chuẩn quy trình là yêu cầu bắt buộc khi trồng cây đậu xanh, hay mọi giống cây trồng khác. Nhờ đó, có được vườn trồng đạt chuẩn, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt được đảm bảo như yêu cầu. Trong đó, các vấn đề quan trọng cần chú ý chính là:

Đất trồng

Chuẩn bị đất, tiến hành làm đất là tiền đề tạo nên vườn trồng lý tưởng, đạt chuẩn. Việc cày đất, xới xáo vườn trồng cần được thực hiện đầy đủ. Yêu cầu việc cày đất cần duy trì ở độ sâu 20cm là hợp lý nhất.

Quá trình làm đất trồng cây đậu xanh cần chú ý tới việc làm cỏ sạch sẽ cho diện tích canh tác đã quy hoạch trước đó. Cỏ dại được dọn sạch sẽ mang tới vườn trồng sạch sẽ, thoáng đàng cho cây đậu xanh có điều kiện phát triển tốt nhất.

Quá trình làm đất sau khi hoàn thành thì lúc này việc bón lót cần được thực hiện. Đối với cây trồng lấy hạt như đậu xanh việc sử dụng phân bón để bón lót cho diện tích vườn trồng cần sử dụng từ 50 – 70kg phân bón hữu cơ 3 con gà, hoặc dạng phân bón hữu cơ Organic Gold tính trên diện tích 1000m2 là hợp lý. Bón lót, phơi ải tối thiểu 10 ngày trước khi quá trình gieo trồng đậu xanh.

Cách chọn giống

Đậu xanh hiện nay có nhiều loại giống mang đặc điểm khác nhau. Bởi vậy, trước khi bắt tay vào canh tác yêu cầu bà con nông dân cần tìm hiểu, cân nhắc lựa chọn giống đậu xanh phù hợp. Đảm bảo hạt giống lựa chọn độ mầy cao, đều đẹp, hạt tròn và đã được phơi khô. Thông thường, mỗi mẫu vườn trồng đậu xanh cần khoảng 30 – 35kg hạt giống cần tính toán để chuẩn bị đầy đủ.

Đối với đậu xanh hiện nay có nhiều loại giống khác nhau. Cụ thể tiêu biểu trong đó phải kể tới là:

 • Đậu mỡ: đặc trưng của dạng đậu xanh này là có hạt to, vỏ láng và có màu xanh đậm. Thường đậu mỡ được sử dụng hạt làm gia đỗ là chủ yếu.

 • Đậu sẻ: hạt của giống đậu xanh này hơi dẹp ở hai đầu, vỏ hơi nhám, đồng thời màu sắc cũng nhạt hơn với đậu mỡ. Thông thường, đây là loại hạt đậu xanh được sử dụng trực tiếp làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn. Với hương vị thơm ngon, độ bùi cao hơn thì đậu sẻ được yêu thích lựa chọn nhiều hơn.

Kỹ Thuật Trồng Cây Đậu Xanh

Kỹ thuật trồng cây đậu xanh

Quá trình trồng cây đậu xanh cần thực hiện theo nhiều quá trình, nhiều bước khác nhau. Tuân thủ đầy đủ đảm bảo giúp quá trình canh tác diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao như yêu cầu.

Kỹ Thuật Gieo Hạt

Việc gieo hạt để trồng cây đậu xanh khá đơn giản. Thông qua vài bước dễ dàng hoàn thành thì việc gieo hạt có thể thực hiện thuận lợi cho quá trình canh tác suôn sẻ và thành công:

 • Hạt giống khi đã chuẩn bị thực hiện gieo trực tiếp xuống đường rãnh đã chuẩn bị trong quá trình làm đất. Yêu cầu quá trình gieo hạt cần đảm bảo hạt giống cách nhau khoảng cách là 10cm.

 • Việc gieo hạt sau khi hoàn thành tiến hành việc phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm lên trên.

 • Tưới nước với độ ẩm phù hợp tạo điều kiện cho hạt đậu xanh nhanh chóng nẩy mầm, mọc thành cây con.

Tỉa Cây Con

Việc gieo hạt sau khi hoàn thành, lúc này tưới nước, duy trì độ ẩm cần thiết cho diện tích đất trồng đậu xanh là điều quan trọng bà con cần chú ý. Khi cây nẩy mầm, phát triển với chiều cao khoảng 8cm thì lúc này việc tỉa cây con cần thực hiện nhằm duy trì mật độ phù hợp cho cây phát triển.

Tỉa bớt cây con ở khu vực mật độ quá dày, hay những cây quá yếu. Đảm bảo đủ không gian, diện tích giúp cây đậu xanh có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Đây chính là tiền đề cho năng suất cao sau này.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Đậu Xanh

Hướng dẫn chăm sóc cây đậu xanh

Gieo trồng dễ dàng, chăm sóc không quá phức tạp giúp đậu xanh là giống cây được bà con tại nhiều khu vực, nhiều tỉnh thành lựa chọn. Việc chăm sóc khi tuân thủ đúng những kỹ thuật khá đơn giản thì việc trồng đậu xanh thành công, cho năng suất cao sẽ được đảm bảo tốt.

 • Tưới nước: Yêu cầu quan trọng nhất trong việc chăm sóc khi trồng cây đậu xanh chính là duy trì việc tưới nước đầy đủ. Đặc biệt, thời điểm mới gieo trồng thì duy trì độ ẩm phù hợp nhất cho đất trồng là yêu cầu bắt buộc.

 • Thoát nước: Kiểm soát độ ẩm trong đất, chú ý tới khả năng thoát nước tránh ngập úng khiến cây đậu xanh bị thối, hỏng.

 • Làm cỏ: Duy trì tần suất làm cỏ thường xuyên và đều đặn, đặc biệt là khoảng thời gian 2 – 3 tuần sau khi gieo hạt. Khi thực hiện làm cỏ cần kết hợp với vun gốc đảm bảo đủ đất cho đậu xanh sinh trưởng.

Tiêu Chuẩn Trong Bón Phân Cho Cây Đậu Xanh

Tiêu chuẩn trong bón phân cho cây đậu xanh

Sử dụng phân bón để chăm sóc và bón đầy đủ trong quá trình canh tác đậu xanh thúc đẩy cây trồng sinh trưởng nhanh chóng hơn nữa. Việc bón thuốc phân NPK sẽ thực hiện qua từng đợt, trong từng thời điểm đảm bảo là phù hợp nhất.

 • Đợt 1: Bón thuốc lần đầu tiên sau khi cây con mới phát triển với liều lượng phù hợp cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây trồng. Sử dụng từ 20 – 30kg/ 1000m2 bằng phân bón NPK 20-20-15 cho đợt bón thuốc đầu tiên.

 • Đợt 2: Khi cây con đã có 3 lá thật thì việc bón thuốc cần thực hiện lần tiếp theo. Sử dụng từ 20 – 30kg phân bón NPK Hà Lan 20-20-15 cho 1000m2 vườn trồng.

 • Đợt 3: Thời điểm thực hiện sau khoảng 25 ngày gieo trồng hạt giống bằng 20 – 30kg phân bón NPK Hà Lan 17-7-17 cho diện tích vườn trồng tương ứng là 1000m2.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Thường Gặp

Chú trọng tới phòng trừ sâu bệnh hại là cách bảo vệ cho cây đậu xanh trong quá trình canh tác, một cách toàn diện và hiệu quả hơn. Trong số các giống cây lấy hạt thì đậu xanh là dạng cây ký chủ với nhiều loại bệnh khác nhau có thể xuất hiện trong nhiều giai đoạn, tùy thuộc vào điều kiện canh tác và thời tiết.

Trong đó, bệnh kẻm vàng, đốm lá, hay sâu khoan, dòi đục thân, sâu tơ,… khá thường gặp. Việc kiểm tra, thăm vườn trồng thường xuyên là việc đầu tiên cần làm. Bên cạnh đó, kết hợp làm cỏ thường xuyên tạo độ thông thoáng cần thiết để phòng trừ hiệu quả. Hơn nữa, trường hợp vườn trồng xuất hiện sâu bệnh hại cần sử dụng loại thuốc trừ sâu phù hợp nhằm kiểm soát tốt tình hình.

Đậu xanh được trồng để lấy hạt, mang tới nguyên liệu giàu dưỡng chất, cần thiết trong nhiều món ăn, nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Trồng đậu xanh không quá phức tạp càng được bà con nông dân chú ý hơn nữa. Cùng tìm hiểu, tham khảo để có được kiến thức kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu xanh để có thể áp dụng hiệu quả và thành công như bà con nông dân luôn mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *