Tin Tức

Cách Trồng Cây Thông Làm Cảnh

Cây thông không chỉ làm cảnh đẹp mà còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Bạn có muốn khám phá những thông tin thú vị về cây thông và những lợi ích mà nó mang lại? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây thông cũng như cách trồng và chăm sóc nó.

NỘI DUNG

Cây thông và đặc tính

Cây thông có tên khoa học là Pinaceae và thuộc bộ thông cùng họ với tùng, tuyết tùng, thủy tùng và tùng la hán. Cây thông có khoảng 220-250 loài khác nhau, có thân gỗ, nhựa thơm và tán lá tạo thành hình tháp. Cây thông sống rất lâu, từ 100 lên đến 1000 năm, và chiều cao từ 2-100m. Cây thông chủ yếu sinh trưởng ở các vùng ôn đới ở bắc bán cầu, nhưng cũng có thể tìm thấy ở vùng nhiệt đới và hàn đới.

Việt Nam có nhiều loại cây thông trên các tỉnh thành Bắc Bộ và Tây Nguyên, với mục đích chống xói mòn và phục hồi rừng. Toàn bộ cây thông được sử dụng để làm đồ gia dụng và các bộ phận khác của cây cũng có tác dụng đáng kể cho đời sống con người.

Cây Thông

Cách trồng cây thông

Cây thông có nhiều cách trồng như trồng cây giống, trồng từ hạt. Tuy nhiên, trồng cây thông từ cây giống là phương pháp phổ biến và tiết kiệm thời gian. Sau khi có cây giống phù hợp, bạn nên đào cây vào mùa đông – mùa ngủ đông của cây thông.

Đất trồng

Chuẩn bị đất sỏi, đất cát để đảm bảo thoát nước tốt cho cây. Bạn có thể lấy đất từ khu vực lấy cây trồng về để trồng, nếu không có đất như mong muốn, bạn có thể trộn xơ dừa với cát vàng theo tỉ lệ 3:7.

Nước tưới

Cây thông là loài cây chịu hạn và ưa nắng, do đó bạn không cần tưới nước quá nhiều cho cây. Khi cây để ở trong nhà, hãy mang cây ra ngoài để cây có thể hấp thụ ánh nắng mặt trời. Khi đất khô, hãy tưới nước vừa đủ ẩm trở lại, tránh cây bị ngập nước và chết cây. Nên trồng cây trong bóng mát và tưới phun sương.

Phân bón

Khi mới trồng, không nên bón phân hóa học. Vào mùa Thu, bạn nên bón phân để cây phát triển tốt hơn. Phân hữu cơ là lựa chọn tốt nhất cho cây thông.

Cây Thông Mini

Thay chậu cho cây thông

Khi chuyển chậu cây thông, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây. Thời gian đào tốt nhất là vào tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Khi đào, hãy lấy đất xung quanh gốc để không làm tổn thương phần rễ. Chọn cây đã trưởng thành để đào, cây sẽ cứng cáp và sống lâu hơn. Sau khi đào, để cây trong bóng râm và phun sương khoảng 1 ngày. Sau đó, cho cây vào chậu và tưới dung dịch thuốc để kích thích rễ ra bám đất.

Bên cạnh việc trồng cây đúng cách, bạn cũng cần chú ý đến quá trình chăm sóc cây để đảm bảo cây phát triển tốt.

Tác dụng của cây thông

Cây thông không chỉ làm cảnh đẹp mà còn có nhiều tác dụng trong y học. Dưới đây là một số tác dụng của các phần của cây thông:

  • Tinh dầu thông: Dùng làm thuốc bôi chữa các bệnh ngoài da như ghẻ. Có thể phối hợp với cồn long não để xoa bóp trị đau nhức.

  • Tùng hương (nhựa thu được sau khi cất lấy tinh dầu thông): Có tác dụng chữa mụn nhọt, ghẻ lở, mủ rò. Dùng tùng hương đắp lên vết thương để thúc đẩy quá trình lành vết thương.

  • Đốt mắt ở cành thông: Dùng để chữa đau nhức răng và các bệnh liên quan đến cơ xương.

  • Lá thông: Có tác dụng chữa lở loét và nhức mỏi gân xương.

  • Quả thông: Có tác dụng chữa ho.

  • Vỏ thông: Được dùng để chữa vết thương lở loét.

Cây Thông cao

Cây thông có sức sống dẻo dai và là một loại cây dũng cảm, thích nghi với mọi thay đổi của thời tiết. Cây thông còn được coi là biểu tượng của sự kiên lực và dũng cảm trong phong thủy. Đặt cây thông trong nhà hoặc một bức tranh về cây thông sẽ giúp trấn áp tà khí, thu hút vượng khí và mang lại may mắn trong công việc.

Cây thông có rất nhiều loại với cách phân loại khác nhau, dưới đây là một số loại thông phổ biến:

  • Loại có 5 lá: Đây là loại cây có số lượng quần thể lớn nhất, tạo nên một tầng tán rộng.

  • Loại có 2 lá dẹt: Loại cây này có lá hình lưỡi kiếm dẹt, phổ biến ở tỉnh Lâm Đồng.

  • Loại lá còn được gọi là tòng thú: Loại cây này có lá dạng kim và quanh thân có những rãnh nứt sâu màu nâu đen.

  • Loại thông đuôi ngựa tahan non: Loại cây này có ngọn màu đỏ nhạt và gốc màu đỏ đậm.

Cây thông là một biểu tượng của sự kiên cường và dũng cảm, và có tác dụng trấn áp tà khí và thu hút may mắn. Hãy trồng cây thông và tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *