Tin Tức

Cách Trồng Cây Su Su Lấy Ngọn

Trồng cây su su lấy ngọn là một quy trình quan trọng để thu hoạch rau tươi ngon. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây su su lấy ngọn một cách hiệu quả và đạt năng suất cao.

NỘI DUNG

Thời vụ trồng

Thời gian tốt để trồng cây su su lấy ngọn là từ tháng 12 đến tháng 1 (theo lịch dương). Lựa chọn ruộng có tầng canh tác dày, không bị ngập úng trong mùa mưa. Chuẩn bị đất bằng cách cày bừa và làm nhỏ những cục đất lớn. Thu gom sạch cỏ dại trên ruộng. Tiếp theo, làm luống rộng khoảng 1-1.2m, cao 20-25cm. Rãnh luống nên có khoảng cách 30-35cm. Đặt quả giống vào hốc giữa luống, với khoảng cách 60-70cm giữa mỗi hốc. Sau đó, phủ đất kín để chỉ lộ mầm hạt, giúp cây phát triển thành cây su su.

Giàn cho su su leo lấy ngọn vừa tầm tay thu hái

Phân bón

Để đạt được năng suất cao, cần bón phân đầy đủ cho cây su su. Tổng lượng phân bón cho mỗi 1000m2/năm gồm NPK tổng hợp 500kg và phân chuồng hoai mục 5-7 tấn. Bón lót 50% lượng phân chuồng, phần còn lại chia ra để bón thúc mỗi tháng 1-2 lần. Đồng thời, nạo đất ở rãnh luống vun gốc và lấp kín phân. Trong thời gian từ tháng 2-8, cây su su phát triển mạnh mẽ và sinh nhiều mầm nhánh, vì vậy cần bón thúc phân chuồng 2 lần/tháng. Từ tháng 9-12, cây su su sinh trưởng chậm hơn, nên chỉ cần bón 1 lần/tháng.

Làm giàn

Để giúp cây su su leo và tăng năng suất, cần thiết lập hệ thống giàn cho cây. Chọn cọc tre hoặc gỗ cứng và chôn sâu vào 2 bên mép luống. Các cọc nên cách nhau từ 1.3-1.5m và dùng khúc tre buộc cố định từng cặp cọc ngang qua luống. Sau đó, lấy lưới cước chuyên dụng giăng cách mặt luống 70-80cm và buộc níu chặt lưới vào các trụ cọc ngang, dọc tạo thành giàn cho cây su su leo. Hệ thống giàn cọc và lưới phải đảm bảo chắc chắn, giúp cây su su leo bám suốt năm mà không bị đổ ngã hay xiêu vẹo. Lựa chọn loại lưới có kích thước 16 x 20cm/ô mắt lưới.

Hệ thống lưới và cọc làm giàn khá chắc chắn đảm bảo cây leo suốt năm không xiêu vẹo

Phòng trừ sâu bệnh

Trồng cây su su lấy ngọn trong các vùng núi cơ bản không cần phun thuốc bảo vệ thực vật vì không có sâu bệnh hại. Tuy nhiên, cây su su có thể bị sương muối gây chùn ngọn vào mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Để giảm thiểu tác động này, bạn có thể phun nước sạch rửa lá và mầm rau vào sáng sớm và chiều tối.

Thu hoạch

Cây su su có thể được thu hoạch hàng ngày hoặc cách ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nếu thời tiết ấm ẩm và cây được chăm sóc tốt, bạn có thể thu hoạch rau hàng ngày. Trong khi đó, nếu thời tiết hanh khô và cây được chăm sóc kém, bạn nên thu hoạch cách 2-3 ngày một lần. Khi thu hoạch, chỉ cắt lấy phần ngọn dài khoảng 25-45cm. Hãy chừa lại 2-3 đốt cành để cây có thể sinh nhiều mầm nhánh mới cho thu hoạch lứa tiếp theo. Nên thu hoạch vào sáng sớm để rau còn đọng sương, chất lượng sẽ tốt hơn.

Sơ chế và đốn cây

Sau khi thu hoạch, nhặt bỏ các tua cuốn và bó rau thành từng bó theo yêu cầu của từng hợp đồng. Để trẻ hóa vườn cây và kéo dài thời gian thu hoạch, bạn có thể đốn cây vào tháng 1. Để đốn cây, sử dụng dao sắc để cắt gốc cây cách 7-10cm. Sau đó, thu gom cây và đưa vào một nơi ủ kín với vôi hoặc chế phẩm vi sinh cùng cỏ rác để phân hủy thành phân hữu cơ. Chăm sóc và thu hoạch cho vườn cây sau đốn tương tự như vụ trồng su su năm thứ nhất.

Để giống

Khoảng tháng 10-11, hãy để lại một số quả trên cây. Sang tháng 12, chọn lấy những quả già vỏ đã cứng và to đều, hạt quả bên trong đã trồi lên rõ rệt. Đem những quả giống này giâm vào cát ẩm hoặc làm vườn ươm có luống đất mịn và mái che 70% ánh sáng. Sau 7-12 ngày, quả giống sẽ bắt đầu nẩy mầm và có thể được trồng ra ruộng sản xuất. Tốt nhất chỉ nên trồng giống su su hai vụ liên tiếp, và đổi giống từ địa phương khác sau vụ thứ 3. Cây trồng sẽ phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất thu hoạch cao hơn.

Lưu ý

Cây su su có nhiều lá và yêu cầu cường độ ánh sáng cao hơn ở vùng núi so với đồng bằng. Vì vậy, nơi có điều kiện nên sử dụng giếng hoặc lắp đặt hệ thống dẫn tưới từ các dòng nước trong khe núi để đảm bảo cây luôn đủ ẩm. Điều này sẽ giúp tăng năng suất thu hoạch của cây su su.

Trồng cây su su lấy ngọn chỉ nên được thực hiện ở các vùng núi cao mát như Mộc Châu, Sa Pa, Tam Đảo, Đà Lạt và một số vùng ở Tân Lạc. Trong những vùng đồng bằng, năng suất trồng cây su su lấy ngọn sẽ không cao và thời gian thu hoạch sẽ ngắn hơn.

Nếu bạn tuân thủ theo các chỉ dẫn trên, bạn sẽ có thể trồng cây su su lấy ngọn thành công và thu hoạch được rau tươi ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *