Tin Tức

Cách Trồng Cây Sống đời Lá Dài

Làm sao có thể trồng được một chậu hoa sống đời nở hoa siêu đẹp tại nhà? Trước tiên bạn cần phải biết sơ qua đặc tính sinh trưởng, sau đó tìm hiểu các cách trồng cây sống đời cũng như cách chăm sóc để cây có thể phát triển tốt, nở hoa đẹp. Hãy để Phi Điệp Đột Biến hướng dẫn chi tiết cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!

NỘI DUNG

Đặc điểm chung của cây sống đời

 • Tên thường gọi: Cây sống đời.
 • Tên gọi khác: Cây lá bỏng, cây trường sinh, đả bất tử.
 • Tên khoa học: Kalanchoe pinnata.

Cây sống đời có nhiều loại khác nhau với nhiều màu hoa màu vàng, màu đỏ… mọc thành từng cụm trông rất đẹp mắt. Cây sống đời loại thấp có chiều cao khoảng 10 đến 30cm, thân nhỏ, lá cây mọc đối nhau. Cây ra hoa trong thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, thường được mọi người trang trí trong dịp Tết hoặc làm hoa để bàn, trồng trong vườn.

Cây sống đời (cây lá bỏng)

Cây sống đời thích môi trường ấm, mát, cây không chịu được thời tiết khô hạn hoặc rét đậm, rét hại kéo dài. Cây kỵ ẩm nên khi trồng cây thì bạn cần phải chọn đất đai màu mỡ và có khả năng thoát nước tốt. Cách trồng cây sống đời rất đơn giản, bạn có thể gieo hạt hoặc bẻ một lá già xuống cắm vào đất, cây con ở lá sẽ mọc lên.

Cây sống đời phát triển tốt khi được trồng trong môi trường có nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C. Cây không ưa nắng quá gắt, chỉ cần nắng nhẹ nên bạn lưu ý đặt cây ở những nơi gần cửa sổ hoặc cho cây tắm nắng vào buổi sáng mỗi ngày 1 lần.

Cách trồng cây sống đời

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành trồng cây sống đời bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, đất trồng, cây giống.

 • Dụng cụ: Lựa chọn các loại chậu trồng hoa có lỗ thoát nước ở dưới đáy hoặc 2 bên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ làm vườn mini, găng tay, bình tưới nước…
 • Đất trồng: Cây sống đời phù hợp với các loại đất tơi xốp, có độ thoáng cao, thoát nước tốt để giúp cây chống ngập úng. Hoặc bạn có thể trộn đất với phân chuồng hoai, xơ dừa, tro trấu để trồng cây.
 • Cây trồng: Nếu bạn chọn cách trồng cây sống đời bằng hạt thì nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để đặt mua. Còn nếu bạn chọn các giâm lá thì nên chọn những lá già để trồng.

Tiến hành trồng cây

Cách trồng cây sống đời bằng lá

Cách 1: Trồng cây sống đời bằng cách giâm lá (trồng từ lá cây)

 1. Bước 1: Lựa chọn lá cây sống đời già ở trên cây đã trưởng thành (cây đã ra hoa).
 2. Bước 2: Gieo lá xuống dưới đất, sau đó tưới một lớp nước bên trên mặt đất. Mỗi ngày bạn tưới nước 1 lần, nếu thấy mặt đất độ ẩm cao thì có thể ngừng tưới. Say khoảng 1 thời gian, các cây con sẽ bắt đầu mọc ra từ mép lá cây sống đời.
 3. Bước 3: Nếu thấy cây con trong chậu quá dày thì bạn có thể tỉa bớt và đem trồng trong các chậu khác.

Cách 2: Cách trồng cây sống đời bằng hạt giống

 1. Bước 1: Chọn các hạt giống chắc khỏe, bạn có thể kiểm tra hạt giống để loại bỏ những hạt bị lép hoặc hỏng.
 2. Bước 2: Tiến hành gieo hạt lên đất.
 3. Bước 3: Tưới nước thường xuyên, sau khoảng thời gian cây con sẽ mọc lên.

Cách chăm sóc cây sống đời

 • Tưới nước: Sau khi cây con bắt đầu mọc lên, bạn cần phải duy trì tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Khi cây bắt đầu ra nhánh thì bạn chỉ cần tưới 1 lần vào buổi sáng.
 • Bón phân cho cây: Bạn nên bón phân hữu cơ (phân chuồng, phân gà, phân trùn quế) cho cây sau khi trồng. Hoặc có thể bón khi cây chuẩn bị nở hoa để bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Bấm ngọn: Cách trồng cây sống đời để ra nhiều hoa, hoa nở siêu đẹp thì bạn không thể bỏ qua bước bấm ngọn. Bấm ngọn đúng cách thì bạn chỉ cần ngắt bỏ khoảng 2cm đến 3cm ngọn của thân chính.
 • Phòng trừ sâu bệnh cho cây sống đời: Loại cây này rất dễ bị các loại sâu ăn lá, sâu vẽ bùa, bọ trĩ… tấn công. Vì vậy, bạn cần phải thường xuyên quan sát để có thể phát hiện sớm sâu bệnh, từ đó lên phương pháp phòng trừ hiệu quả.

Tại sao nên trồng cây sống đời?

Ý nghĩa của cây sống đời

Không phải tự nhiên nhiều người lại tìm kiếm cách trồng cây sống đời tại nhà nhiều hơn các loại cây khác. Đó là do cây sống đời mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống.

 • Đối với gia đình: Cây sống đời thể hiện sự sinh sôi, phát triển mạnh mẽ và tình đoàn kết giữa các thành viên với nhau.
 • Đối với bạn bè: Thể hiện một tình bạn lâu dài.
 • Đối với tình yêu: Hoa sống đời có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi cây hoa đều mang đến một vẻ đẹp riêng giống như tình yêu của các cặp đôi…

Ngoài ý nghĩa phong thủy ở trên, cây sống đời còn có công dụng đối với sức khỏe con người. Cây sống đời được sử dụng trong các bài thuốc dân gian dùng để chữa bỏng, đắp trên vết thương sưng đau, cầm máu….

Kết luận

Phi Điệp Đột Biến hi vọng với bài viết trên đây đã giúp bạn biết cách trồng cây sống đời tại nhà đơn giản, ra nhiều hoa cũng như cách chăm sóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *