Tin Tức

Cách Trồng Cây Rau Móp

Cây rau móp không chỉ sống ở những nơi sông rạch nước chảy mà còn phải sạch không ô nhiễm, không cần phân bón, vun trồng… vẫn phát triển tốt và mang lại nguồn thu kinh tế cho người dân nơi đây.

Thu gọn nửa tự nhiên của trồng rau móp

Rau móp là loại cây hoang dại thường mọc ở vùng rừng, bồ bịch ven sông, chừa đất ẩm thấp, nhiều nhất ở các triền sông Đông Nam Bộ, đã là món ăn truyền thống của bà con huyện Củ Chi và hiện đang là món rau đặc sản đựoc thực khách tại TP HCM và các tỉnh lân cận rất ưa chuộng.

Theo chia sẻ của ông No, hàng năm doanh thu từ rau móp của gia đình ông khoảng gần 500 triệu đồng. Từ hiệu quả của việc trồng rau móp, bà con nơi đây bắt đầu mở rộng diện tích trồng và thuê nhân công thu hoạch mỗi ngày, từ đó tạo thêm việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương.

Do là rau hoang dã, trồng tự nhiên, lại dễ chăm sóc, thu nhận khá nên cư dân đã có nhiều hộ nông dân trồng rau móp. Ban đầu chỉ vài hộ trồng hiện nay đã phát triển ra khoảng 250 hộ, rau móp đã đem đến cho nông dân địa phương một nguồn thu ổn định.

Trước đây, rau móp là loại cây dài còn khá xa lạ với người dân TP HCM nhưng nay đã được nhiều người biết đến và ưa thích, nên rau móp đang trở thành nguồn thu chính, xóa đói giảm nghèo cho rất nhiều hộ gia đình tại xã Trung An, huyện Củ Chi.

Với địa hình đẹp thuận lợi dọc theo sông Sài Gòn, khu vực xã Trung An là nơi lý tưởng cho rau móp sinh sống và phát triển. Lá và đất non của cây rau móp thường được người dân thu hái để chế biến các món ăn. Đất non của cây rau móp có thể được dùng để chế biến thành nhiều món như ăn sống, bóp gỏi, luộc, xào, nấu canh chua, nhúng lẩu…

Tuy nhiên, thực trạng trồng tiêu thụ hiện nay chỉ ở địa bàn huyện và vùng lân cận ven TP.HCM, chưa phát triển rộng trên toàn thành phố và các tỉnh thành khác do sản lượng cung không đáp ứng cầu. Ngoài ra, quy mô trồng và sản xuất rau móp còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa có sự tập trung và liên kết của người trồng ở nhiều vùng riêng lẻ tại địa phương.

Trước đó, rau móp là loại cây không cần nước thoát nước bỏ quả, cải tạo lại, trồng rau móp để tăng thêm thu nhận. Theo ông No, rau móp không cần chăm sóc, tưới, bón phân hàng ngày nên công bỏ ra rất ít, lại được thương lái đến tận nhà thu mua với giá trung bình 30.000 – 40.000 đồng/kg. Cứ vài ngày thu lại hoạch một lần, mỗi lần khoảng 50 – 70 kg, thu nhận được vài chục triệu mỗi tháng.

Một số lưu ý khi trồng rau móp là phải nằm đục các kỹ thuật chăm sóc cơ bản, vì rau móp rất dễ sợi mục này nọ, một số người vẫn chưa biết cách xử lý, chỉ biết xử lý thuốc trừ sâu, cách lý đúng thời hạn nhỡ với các loại cây công nghiệp khác. Các yếu tố trên đã làm giảm thu hoạch sản lượng rau móp. Từ thực tiễn trên, chính quyền địa phương đã giúp nông dân, hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn cách trồng để tránh dịch bệnh.

Ngoài ra, còn giúp người dân thành lập Tổ hợp tác sản xuất rau móp, xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm, xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất, tiêu chuẩn cơ sở, đào tạo, tập huấn cho nông dân về ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm rau móp. Trên cơ sở đó kết nối với các doanh nghiệp để hỗ trợ nông dân mở rộng thị trường, thu hút nhiều nhà đầu tư để phát triển sản xuất và kinh doanh.

Hiện xã Trung An có 32ha trồng rau móp, được thu hoạch liên tục, giá cả đều định, thị trường tiêu thụ chủ yếu tại TP. HCM và các vùng lân cận như Bình Dương, Tây Ninh, Long An… Thời gian qua, chính quyền địa phương đã xúc tiến làm việc với các chợ đầu mối, nhà hàng lớn tại thành phố, để rau móp trở thành thương hiệu, đặc sản của Củ Chi là hàng đi đường mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân và tạo ra việc làm cho lao động địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *