Tin Tức

Cách Trồng Cây đinh Lăng

Cây Đinh lăng, còn được biết đến với tên khoa học là polyscias fruticosa, thuộc họ ngũ gia bì, là cây trồng khá dễ dàng và thường được sử dụng để lấy lá, rễ, và thân của cây. Lá cây Đinh lăng có thể được sử dụng làm thuốc hoặc làm gia vị trong nấu ăn. Cây Đinh lăng cũng được biết đến như một loại cây thuốc có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả và được coi như nhân sâm Việt Nam. Vì vậy, cây Đinh lăng ngày nay được nhiều người áp dụng và trồng thành công ở nhiều mô hình trang trại khác nhau. Để cây phát triển tốt, chúng ta nên lưu ý một số biện pháp sau:

NỘI DUNG

Giống

Chọn giống Đinh lăng nếp có lá nhỏ và xoăn, vỏ cây nhẵn, củ to, rễ mềm, vỏ bì dày và phát triển mạnh. Loại giống này đảm bảo chất lượng, năng suất cao và dễ tiêu thụ. Tránh trồng loại Đinh lăng tẻ có bản lá to, vỏ sần, mỏng, rễ ra ít, rễ cứng và khó tiêu thụ.

Kỹ thuật trồng cây

 • Chuẩn bị cành giâm: Chọn cành bánh tẻ, dùng dao hoặc kéo sắc cắt vát 45 độ thành từng đoạn với chiều dài khoảng 15-20 cm hoặc 40-50 cm; đường kính 1,0 -1,5 cm tùy thuộc vào lượng cành giống và mục đích sử dụng. Tránh làm dập 2 đầu của cành để khi giâm vào bầu bộ rễ phát triển tốt hơn. Nhúng 1 đầu cành vào dung dịch kích thích ra rễ trước khi cắm vào bầu.

 • Kỹ thuật làm bầu: Chọn đất tơi xốp như đất ải, đất vườn đập nhỏ. Sử dụng túi nilon làm vỏ bầu, có chọc thủng góc, cạnh. Tuỳ thuộc vào kích thước cây con và thời gian cây con ở trong bầu, có 2 kích cỡ bầu khác nhau: 9 x 10 cm hoặc 16 x 18 cm. Bỏ đất vào khoảng 3/4 túi bầu, rồi trồng giống sau đó xếp bầu vào luống rộng khoảng 0,8 – 1,0m để dễ chăm sóc.

 • Chăm sóc bầu: Sử dụng lưới đen che nắng và nilon trắng che mưa cho bầu. Tưới đủ ẩm bằng bình phun sương để cây nhanh ra rễ và nảy chồi. Sau 45 – 50 ngày, khi các lá già đã rụng hết, cây giống mới có thể được trồng.

Thời vụ

Cây Đinh lăng là loại cây dễ trồng và thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất để trồng là mùa xuân, từ tháng 2 – 4 (dương lịch).

Kỹ thuật trồng cây

Chuẩn bị đất trồng

 • Đinh lăng là cây sống nhiều năm, ưa ẩm và sáng nhưng cũng chịu hạn và bóng. Tốt nhất là trồng cây trên đất pha cát, tơi xốp và có thoát nước tốt. Chuẩn bị đất trước thời điểm xuống giống khoảng 15 – 30 ngày để đất ổn định và hệ vi sinh phát triển cân bằng, tạo điều kiện tốt nhất cho cây con phát triển.

 • Sau khi cày bừa cho đất tơi, tiến hành trồng theo băng rộng khoảng 2,5 – 3,5 m. Mỗi băng trồng 4 – 6 hàng đơn, hàng cách hàng 50cm, luống cao 25 – 30 cm, rãnh rộng 20 – 25 cm. Trồng một hàng đơn ở giữa luống sao cho cây x cây 45 – 50 cm, đảm bảo mật độ khoảng 1000 cây/sào (360 m2).

 • Xung quanh luống, đào rãnh sâu để tạo điều kiện thích hợp cho thoát nước và tránh ngập úng.

 • Cây Đinh lăng chịu bóng nên có thể trồng xen kẽ với các loại cây ăn quả, cây bóng mát có tán rộng. Cũng có thể che phủ lưới đen để thuận tiện cho việc đi lại và chăm sóc.

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

 • Bón phân: Sau trồng 5 – 7 ngày, hòa loãng lân supe với nước để tưới kích thích bộ rễ phát triển. Bón thúc lần 1 khi cây ra lá mới và chồi ngọn phát triển, với lượng 8 – 10 kg đạm ure/sào. Bón thúc lần 2 sau khoảng 5 – 6 tháng với lượng 20 – 30 kg lân supe + 8 – 10 kg đạm ure + 4 – 6 kg Kaly. Bón phân cách gốc 15 – 20 cm, sau đó lấy đất phủ kín phân. Từ năm thứ 2 trở đi, bổ sung 3 – 4 tạ phân chuồng và 10 – 15 kg phân NPK/lần/sào.

 • Tưới nước: Sau trồng, thường xuyên tưới đủ ẩm để cây nhanh bám đất. Khi bộ rễ đã phát triển, tưới nước phù hợp tùy theo tình hình. Không để cây ngập úng, nếu mưa lớn cần tháo cạn nước. Tưới vừa đủ, không để nước đọng quá lâu để tránh nấm bệnh tấn công.

 • Chăm sóc khác: Sau khi cây trồng được 2 năm tuổi, cắt bỏ bớt cành và lá thừa vào khoảng tháng 4 và tháng 9 hàng năm. Dọn cỏ sạch sẽ trong vườn, tránh cỏ rậm rạp cạnh tranh dinh dưỡng và làm tổ chức lan truyền mầm bệnh.

 • Phòng trừ sâu bệnh: Giai đoạn đầu, chú ý phòng trừ sâu xám, rầy, rệp sáp, sâu ăn lá, nấm bệnh bằng thuốc trừ sâu có chất nội hấp, lưu dẫn. Từ năm thứ 2 trở đi, chú trọng diệt chuột thường xuyên.

Thu hoạch

Thông thường, cây Đinh lăng từ 3 năm tuổi trở lên có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch thường vào tháng 10 – 12 hàng năm. Sau thu hoạch, lựa chọn những thân tốt để làm giống. Rễ, thân, và lá cây có thể bán tươi hoặc chế biến ngay.

KS. Trần Thị Doanh – TTKN

Ảnh: Ảnh cây Đinh lăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *