Tin Tức

Cách Trồng Cây Dâu Tây

Trồng cây dâu tây không chỉ mang lại những trái quả ngon lành mà còn mang lại cảm giác thỏa mãn khi nhìn thấy những cây cây dâu tây phát triển mạnh mẽ trong khu vườn của bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây dâu tây một cách đơn giản và hiệu quả.

NỘI DUNG

Chọn chậu

Để trồng cây dâu tây, bạn nên chọn những chậu dài, máng dài để cây có thể phát triển dài và lên luống nhỏ. Bạn cũng có thể sử dụng chậu treo để tránh cây tiếp xúc với mặt đất, giúp quả dâu có chất lượng và màu sắc tốt hơn. Trên cùng một diện tích, bạn có thể treo từ 4 – 5 chậu, tiết kiệm diện tích.

Giống cây

Bạn có thể trồng cây dâu tây bằng cách tự ươm hạt hoặc mua cây con đã được ươm trước. Khi lựa chọn hạt giống dâu tây, hãy chọn những hạt có chất lượng tốt và tỷ lệ nảy mầm cao. Nếu bạn chọn cây con, hãy chọn những cây có kích thước từ 10 – 15cm, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh.

Thời vụ

Cây dâu tây có thể được trồng quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất vẫn là trong khoảng tháng 4 và 5. Sau khoảng 2 tháng, bạn có thể thu hoạch những trái dâu chín mọng đầu tiên.

Đất trồng dâu tây

Đất tơi xốp là loại đất tốt nhất để trồng cây dâu tây. Bạn có thể sử dụng đất tribat hoặc đất thông thường trộn thêm phân bón và xơ dừa để đạt được đất tơi xốp, luôn luôn ẩm và nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể phủ một lớp rơm xung quanh gốc và phía dưới quả để giữ ẩm tốt và bảo vệ quả dâu khỏi tiếp xúc trực tiếp với đất.

Gieo hạt

Sau khi chuẩn bị đất và chậu, bạn có thể gieo hạt dâu tây vào đất ẩm và sạch. Hãy để chậu hay khay đựng hạt khô ráo và thoáng mát, nơi có ánh nắng tốt. Tưới nước một lần vào buổi chiều tối.

Chăm sóc

Cây dâu tây cần nắng mặt trời để phát triển, nhưng không cần nhiều nắng. Nên trồng cây trong nơi chỉ có nắng trực tiếp vào nửa ngày. Tưới nước cho cây hai lần vào sáng và chiều, đảm bảo đất luôn ẩm đều. Hãy sử dụng nước sạch để tránh sâu bệnh và tránh tưới quá nhiều nước để đất không úng.

Sâu bệnh

Trong quá trình phát triển, cây dâu tây có thể bị tấn công bởi sâu bệnh và côn trùng khác. Để ngăn chặn sự tấn công này, hãy tỉa bớt những lá già và những chùm hoa, trái bị dị dạng và sâu bệnh. Cần chú ý bón phân đều cho cây, sử dụng phân hữu cơ hoặc phân lân, ka li để cây có đủ dinh dưỡng. Nếu cây dâu tây được trồng trong chậu dài, hãy hướng quả dâu ra phía thành chậu để quả phát triển đều và dễ quan sát.

Cách tách nhánh để trồng chậu mới

Trong quá trình phát triển, cây dâu tây sẽ phát triển nhánh mới và tự đâm rễ, tạo nên cây con mới. Khi nhánh đã phát triển khoảng 1 tuần và rễ đã đâm sâu và độc lập, bạn có thể tách nhánh đó ra để trồng vào chậu mới. Nếu chậu trồng dâu tây rộng, bạn cũng có thể để nhánh con trồng cùng cây mẹ. Hãy đảm bảo chăm sóc cây con như cây mẹ và tránh đánh lá cây để không làm cây bị hư quả.

Thu hoạch

Khi quả dâu tây chuyển sang màu đỏ sẫm, bạn có thể thu hoạch. Dâu tây là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon như sinh tố, ăn trực tiếp hoặc ép nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *