Tin Tức

Cách Trồng Cây Cherry ở Việt Nam

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây cherry

Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc từng loại cây giúp chúng ta chủ động trong việc áp dụng khi cần thiết. Với hương vị thơm ngon của quả cherry thì việc trồng loại cây này được nhiều người quan tâm. Đồng thời, nhiều tác dụng hữu ích của trái cherry như làm đẹp da, ngăn ngừa thiếu máu, ngừa ung thư, tốt cho mắt, hỗ trợ giảm cân,… càng mang tới giá trị kinh tế cao. Việc trồng cây cherry trở thành lựa chọn của nhiều người để có thêm thu nhập cho gia đình.

NỘI DUNG

Điều kiện lý tưởng trồng cây cherry

Điều kiện lý tưởng trồng cây cherry

Canh tác cây cherry trở thành phương án lý tưởng được nhiều hộ nông dân quan tâm. Đảm bảo điều kiện trồng lý tưởng giúp cây cherry có thể sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Trong đó những yêu cầu quan trọng chính là:

  • Yêu cầu về ánh sáng: cherry là giống cây ưa ánh sáng, ưa nắng nên cần được cung cấp đầy đủ. Với ánh nắng đủ giúp cây phát triển nhanh chóng, cho quả mọng đẹp, chất lượng cao.
  • Yêu cầu về nhiệt độ: khả năng chịu nóng kém, ưa mát, chịu lạnh tốt. Bởi thế, nhiệt độ thích hợp để trồng cây cherry là nhiệt độ không dưới -20 độ C khi ra hoa và không dưới 0 độ C khi ra trái non.
  • Yêu cầu ở độ ẩm: là loại cây ưa ẩm trung bình, bởi thế cần chú ý tới việc tưới tiêu để duy trì được độ ẩm thích hợp, tạo điều kiện cho cây phát triển nhanh chóng, hiệu quả.

Yêu cầu ở đất canh tác

Cây cherry thích hợp với nhiều loại đất trồng, dễ dàng canh tác. Yếu tố quan trọng nhất với trồng cherry là chú ý tới khả năng thoát nước. Ưu tiên sử dụng đất thịt có cát pha, chứa nhiều mùn hữu cơ để trồng loại cây này sẽ đem lại hiệu quả cao.

Đất trồng cây cherry nên chú ý phủ thêm lớp mùn trên đất, ở vị trí quanh gốc vừa giữ ẩm, lại cải thiện độ tơi xốp dễ dàng cho đất trồng. Chuẩn bị đất trồng thích hợp giúp quá trình trồng cây cherry có được hiệu quả cao, cây sinh trưởng tốt và sớm cho trái, với năng suất cao và chất lượng đạt chuẩn.

Yêu cầu chuẩn bị trước khi trồng cherry

Yêu cầu chuẩn bị trước khi trồng cherry

Chuẩn bị giống cây trồng

Thông thường thì cherry được nhân giống bằng hạt. Tiến hành ngâm hạt trong nước sạch trong thời gian khoảng 6 – 10 tiếng. Nước ngâm hạt giống cần chuẩn bị theo tỉ lệ 3 lạnh 1 nóng là hợp lý.

Sau quá trình ngâm thì việc ủ với đất ẩm cần tiến hành, đặt ở độ sâu khoảng 2cm. Trong trường hợp thời tiết hanh khô thì việc tưới nước cần chú ý nhằm duy trì độ ẩm phù hợp. Cần tuyệt đối tránh tình trạng để đất quá ẩm tránh nguy cơ hạt giống bị thối.

Sau khoảng 1 tháng ủ hạt giống sẽ nảy mầm, lúc này tiếp tục chăm sóc cho tới khi cây con cứng cập mới bón phân, tiến hành trồng lên vườn trồng đã chuẩn bị.

Bên cạnh việc trồng bằng gieo hạt thì giống ghép hay chiết cũng có thể cân nhắc. Đảm bảo cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh được lựa chọn để quá trình canh tác diễn ra thuận lợi.

Làm đất trồng cây cherry

Đảm bảo sử dụng đất tơi xốp, giàu mùn với khả năng thoát nước tốt. Tiến hành xới xáo cải thiện độ tơi xốp, đồng thời bón lót sau đó phơi kháng 20 ngày trước khi trồng. Đặc biệt, quá trình làm đất cần chú ý tới việc xử lý mầm bệnh có thể xuất hiện.

Tiến hành trồng cây cherry vào thời vụ khoảng vụ Thu là hợp lý nhất. Tiến hành đào hố theo đường thẳng, cách nhau khoảng 6 – 7m, hàng cách hàng khoảng 7 – 8m là mật độ thích hợp. Đất trồng cần làm kỹ càng, bổ sung dinh dưỡng thông qua bón lót để cây trồng có được điều kiện ban đầu lý tưởng ngay khi mới trồng.

Kỹ thuật trồng cây cherry đơn giản

Kỹ thuật trồng cherry đơn giản

Cây giống chất lượng, khỏe mạnh khi chuẩn bị qua trình trồng cần tiến hành. Thực hiện theo đúng quy trình các bước giúp cây được trồng thuận lợi, sớm bén rễ, hồi xanh và phát triển. Cụ thể cách trồng cây cherry tại Việt Nam cần tuân thủ sẽ là:

  • Cây con tiến hành đánh khỏi vườn ươm, đặt vào hố trồng sau đó lấp đất, nén chặt gốc đảm bảo độ chắc chắn, tuyệt đối không có tình trạng cây bị lung lay, hay bật gốc do gió, hay mưa xuất hiện.
  • Sau khi trồng tiến hành tưới đầm nước, với lượng nước phù hợp, đảm bảo đất có khả năng thoát nước tốt để tránh ngập úng.
  • Duy trì mật độ phù hợp giúp cây cherry có đủ không gian, đủ ánh sáng để phát triển, sinh trưởng nhanh chóng.

Cách chăm sóc cây cherry

Cách chăm sóc cây cherry

Chăm sóc cẩn trọng, đúng kỹ thuật giúp cây cherry có điều kiện lý tưởng để sinh trưởng, sớm cho trái và đem lại năng suất cao. Trong đó những yêu cầu cơ bản trong chăm sóc cây cherry cần áp dụng:

Tưới nước

Tiến hành tưới nước đều đặn hàng ngày vào buổi sáng. Cần chú ý không tưới nước vào buổi chiều tối để tránh làm cây bị bệnh. Đặc biệt chú ý tưới nhiều nước hơn cho cây vào giai đoạn ra hoa, kết quả.

Tuy nhiên, cây cherry khá dễ bị úng nước. Bởi thế, cần lưu ý tới khả năng thoát nước của đất trồng, đặc biệt là vào giai đoạn mùa mưa. Đồng thời, lượng nước tưới cho cây hàng ngày cần cân đối dựa trên chính điều kiện thời tiết thực tế.

Chú ý tới việc cân đối ở lượng nước tưới cho cây cherry trong từng giai đoạn, từng thời kì phát triển. Lượng nước thích hợp, độ ẩm hợp lý mới giúp cây trồng khỏe mạnh, có thể tránh được sâu bệnh, hay tình trạng chết vì úng có khả năng xảy ra.

Cắt tia cành

Thông thường việc cắt tia cho cây cherry sẽ được tiến hành vào mùa xuân, từ đó hạn chế nguy cơ bệnh bạc lá xuất hiện. Với loại cây ưa sáng này thì việc cắt tia thường xuyên là vô cùng quan trọng. Tạo độ thông thoáng, hỗ trợ giúp tán phát triển nhanh chóng hơn. Lúc đó, mỗi cây trồng sẽ nhận được nhiều ánh sáng, cải thiện khả năng quang hợp.

Đặc biệt, việc cắt tia cành, lá cho cây cherry cần loại bỏ đi những cành bị sâu bệnh, hay hái bỏ trái hư hại để tránh lây lan trên diện rộng.

Cách bón phân cho cây cherry

Cách bón phân

Chú trọng tới bón phân khi canh tác bất kì loại cây trồng này thúc đẩy giúp cây phát triển tốt hơn, cho thu hoạch với năng suất cao hơn. Khi trồng cây cherrry việc bón phân cần đảm bảo:

Bón lót

Tiến hành bón lót thực hiện vào giai đoạn làm đất, thường trước khi trồng cây khoảng 20 ngày để việc phơi khái được thực hiện đủ thời gian cần thiết. Sử dụng phân bón hữu cơ Organic 1, hoặc phân bón hữu cơ 3 con gà tiến hành bón lót trước khi trồng trên vườn trồng cherry.

Yêu cầu về liều lượng bón cần đảm bảo từ 1 – 3kg phân bón/ gốc trồng. Kiểm soát lượng phân bón sử dụng cho từng hố trồng giúp cải thiện được độ tơi xốp cho đất, nâng cao được dưỡng chất tạo điều kiện cho cây cherry nhanh chóng hồi xanh, sớm sinh trưởng khỏe mạnh.

Bón thuốc

Bón thuốc cho cây cherry khi thực hiện đầy đủ, theo đúng yêu cầu kỹ thuật giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển mạnh mẽ hơn. Đối với bón thuốc cho giống cây này có những tiêu chuẩn riêng cần áp dụng. Cụ thể sẽ là:

  • Việc bón phân cho cây cherry cần được thực hiện đều đặn hàng tháng, đều đặn giúp cây có đủ dinh dưỡng để lớn lên nhanh chóng, khỏe mạnh.
  • Lượng phân bón sử dụng cần đảm bảo từ 0.5 – 1kg/ cây/ lần giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất cần thiết cho cây trồng.
  • Một số loại phân bón thích hợp để bón thuốc cho cây cherry cân nhắc sử dụng phân NPK 17-7-17, hay NPK 16-9-21, hoặc NPK 12-12-18, NPK 15-15-15+TE,… Dùng phân bón thích hợp trong từng giai đoạn cụ thể giúp cây trồng đem lại năng suất cao.
  • Cây trồng càng lớn yêu cầu ở lượng phân cần thay đổi, tăng dần để đáp ứng đủ lượng dưỡng chất cần thiết. Đặc biệt, vào giai đoạn cây ra hoa, cho trái, hay sau thu hoạch thì bón thuốc cần chú ý tiến hành đầy đủ, cẩn trọng.

Kết luận

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cherry được áp dụng chuẩn xác giúp quá trình canh tác giống cây này diễn ra thuận lợi. Trong từng giai đoạn việc chăm sóc sẽ có những yêu cầu riêng cần được đảm bảo tuân thủ đầy đủ. Qua đó, cây cherry có được điều kiện để sinh trưởng tốt, phát triển khỏe mạnh, cho trái chất lượng với năng suất cao. Có được sản lượng cao tạo điều kiện cải thiện được kinh tế cho mỗi gia đình với vườn trồng cherry đạt chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *