Tin Tức

Cách Làm đất để Trồng Cây

Việc trồng cây thành công phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của đất trồng. Để có vườn rau sạch, chúng ta cần biết cách làm đất trồng rau đúng cách để đảm bảo đất tơi xốp và đủ chất dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ chia sẻ một số thông tin về cách làm đất trồng rau sạch để giúp bạn thành công trong việc trồng cây tại nhà.

NỘI DUNG

Phơi đất, bón vôi, tạo độ tơi xốp

Thay vì mua đất dinh dưỡng từ cửa hàng, bạn có thể tự tạo đất trồng rau sạch. Trước khi gieo trồng, bạn cần cải tạo đất để đất được tơi xốp và loại bỏ nấm bệnh. Đất ở ngoài môi trường thường bị tác động của nhiều yếu tố và sẽ mất đi tính tơi xốp và chất dinh dưỡng.

Để bắt đầu, bạn có thể chở đất về rồi phơi đất để tạo lượng oxy cần thiết. Tiếp theo, bón vôi cho đất để loại bỏ nấm bệnh và cung cấp canxi cho đất, ngăn chặn sự suy thoái đất.

Phơi đất

Để làm tơi xốp đất, bạn có thể trộn đất với rơm mục, mùn cưa, xơ dừa… nhằm tạo sự thông thoáng và giữ ẩm cho đất.

Tạo dinh dưỡng cho đất

Để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất, bạn có thể bổ sung các sản phẩm sinh học như phân trùn quế. Phân trùn quế là loại phân hữu cơ giúp bổ sung chất dinh dưỡng dễ hòa tan, tăng cường sự phát triển và phục hồi rễ cho cây. Phân trùn quế cũng giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các loại nấm bệnh gây hại cho rau và tăng mật độ côn trùng có ích.

Phân trùn quế

Cách trộn đất để trồng rau sạch

Trước tiên, chuẩn bị những vật dụng cần thiết như khay nhựa, thùng xốp có lưới thông minh để tránh rau bị úng.

Để trộn đất, bạn cần có đất đã qua xử lý mầm bệnh và giá thể để tạo độ tơi xốp như rơm mục, mùn cưa, xơ dừa… Nếu đã trộn phân trùn quế, không cần dùng thêm phân bón. Nếu không trộn phân trùn quế, bạn cần chuẩn bị phân bón hữu cơ như phân xanh, phân bò hoai mục, phân vi sinh.

Cách trộn đất

Trộn đất theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón. Trộn đều chúng lên rồi gieo hạt rau. Sau mỗi đợt rau sinh trưởng, chất dinh dưỡng trong đất sẽ mất đi, vì vậy sau mỗi lần thu hoạch muốn trồng lại, bạn cần cải tạo đất và bón chất dinh dưỡng để rau phát triển bình thường.

Hy vọng với những chia sẻ về cách làm đất trồng rau sạch, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để trồng rau sạch tại nhà và có một vườn rau xanh tốt, an toàn phục vụ nhu cầu thực phẩm của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *