Tin Tức

Các Loại Sâu Hại Cây Trồng

Sâu bệnh hại cây trồng luôn là vấn đề nan giải đối với ngành trồng trọt. Bởi không có bất kỳ loại cây nào có khả năng miễn dịch đối với sâu bệnh. Hơn thế, mỗi loại cây sẽ có nguy cơ mắc phải loại sâu, bệnh hại khác nhau. Vậy sâu bệnh ảnh hưởng như thế nào đối với cây trồng? Và cách phòng ngừa, trị bệnh các loại sâu bệnh thường gặp ra sao? Hãy cùng Bani Global® “điểm mặt” các loại sâu bệnh hại thường gặp ở cây trồng nhé!

NỘI DUNG

Sâu bệnh hại cây trồng là gì?

Sâu hại là loài động vật thuộc ngành chân khớp, gây hại mùa màng. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chăm sóc và bảo vệ cây trồng. Đa phần sâu hại gồm có 3 bộ phận là đầu, ngực và bụng; đầu sâu có 2 đôi râu, bụng thì có 2 đôi cánh và đôi chân.

Bệnh hại là dấu hiệu phát triển không bình thường của cây trồng. Do các vi sinh vật, sâu hại tấn công gây bất lợi cho cây trồng. Dẫn đến cây trồng kém phát triển và năng suất thấp.

Do đó, sâu bệnh hại cây trồng chính là kẻ thù không đội trời chung đối với bà con vùng chuyên canh. Đồng thời, nó là gánh nặng của nhiều nhà sản xuất và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Top 6 sâu bệnh hại cây trồng thường gặp ở vùng đồi núi

1. Một số loại sâu hại thường gặp ở cây trồng

 • Sâu vẽ bùa: Loài sâu gây hại quanh năm, mức độ gây hại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và thức ăn của sâu. Nhiệt độ thích hợp cho sâu vẽ bùa phát sinh gây hại là 23 – 29ºC, ẩm độ 85-90%. Nó thường tấn công chồi non của lá, hoa và quả. Sâu vẽ bùa là vật trung gian truyền bệnh loét ở các cây ăn quả; nổi bật là các loại cây thuộc họ cam quýt.

Sâu vẽ bùa gây hại

 • Sâu đục thân, sâu đục cành, sâu đục gốc: Loài sâu hại nguy hiểm nhất trong quá trình thâm canh. Xuất hiện nhiều ở cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi, đào, mai… Mức độ lây lan rất nhanh, khó nhận biết và phòng trừ sâu hại. Bởi vì, chúng nằm sâu bên trong cành, thân, gốc cây. Cho nên quá trình chăm sóc hay phun thuốc cũng không thể thấm vào bên trong. Dẫn đến cây kém phát triển, còi cọc, hoa bị rụng, quả nhỏ, kém chất lượng. Nếu tình trạng bị hại nặng, thì cây trồng có thể bị chết và lây lan cả khu vực thâm canh.

Sâu đục thân hại cây trồng

 • Sâu cuốn lá: Loại sâu phổ biến, thường bất gặp ở các loại cây lương thực, hoa màu. Chúng gây hại bằng cách nhả tơ, kết mép lá lại theo chiều dọc thành ống để sinh sống và gây hại bên trong. Chúng gây hại ở phần thịt lá, chỉ chừa lại lớp biểu bì. Dẫn đến lá của cây trồng khô, hạt bị lép, sinh trưởng kém, và có thể bị chết đi vì thiếu chất dinh dưỡng.

Sâu cuốn lá gây hại cây trồng

 • Bệnh rệp sáp: Loại bệnh nghiêm trọng nhất là cây ăn quả có múi (cam, quýt, bưởi, cà phê, điều,…). Chúng hút nhựa làm các bộ phận của cây, rồi dần dần bị héo, vàng úa và còi cọc. Bệnh rệp sáp bắt đầu gây hại nặng nhất vào các tháng mùa khô và đầu mùa mưa. Bệnh rệp sáp chia ra thành 2 giai đoạn: giai đoạn ký sinh và giai đoạn trưởng thành.

Bệnh rệp sáp là gì?

 • Rầy phấn trắng: Loại bệnh hại sinh sản nhanh và có khả năng lây lan nhanh chóng, làm cho lá bị úa. Rầy phấn trắng hút nhựa và tiết mật ở cả cây non và cây già. Điều đó, thu hút kiến và rệp đến để gây hại cho cây. Chúng thường có phấn và sáp bao che, lại hay bám vào mặt dưới của lá. Việc phòng ngừa và điều trị cũng khá khó khăn cho bà con nông dân. Sau khi có cánh, chúng bay sang môi trường mới để gây hại. Chính vì vậy, rầy phấn trắng là tác nhân truyền bệnh và vius gián tiếp từ cây này sang cây khác.

Rầy phấn trắng gây hại

 • Rệp vẩy: Rệp vẩy có nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau. Rệp vẩy xuất hiện nhiều trên lá, cuống, thân có vảy màu đen, xanh hoặc nâu. Dẫn đến cây trồng còi cọc, kém phát triển, mất năng suất và có thể chết. Vì vậy, chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa và điều trị rệp vẩy kịp thời và nhanh chóng.

Rệp vảy gây hại cây trồng

Máy bay phun thuốc EA BANI 21 trị sâu bệnh – Trợ thủ đắc lực của bà con nông dân 4.0

Bên cạnh hạn hán, lũ lụt, bệnh dịch và các loại động vật phá hoại mùa màng như chuột, ốc, thì sâu bệnh hại chính là nỗi lo lớn nhất của bà con nông dân. Chúng gây hại tất cả các loại cây trồng, gây mất mùa và giảm năng suất, chất lượng cây trồng. Để phòng ngừa, bà con phải tiến hành phun thuốc BVTV bằng thủ công để phòng ngừa và điều trị sâu bệnh hại. Điều đó không mang lại hiệu quả cao mà dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thoái hóa đất trồng như xói mòn, khô hạn, giảm độ phì, kém chất dinh dưỡng. Đó chính là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng cây trồng.

Hiểu được niềm trăn trở đó, Bani Global® sẽ là trợ thủ đắc lực của bà con trong quá trình thâm canh sản xuất. Việc sử dụng máy bay phun thuốc EA BANI 21 trị sâu bệnh hại thay cho phương pháp truyền thống sẽ mang đến nhiều lợi ích:

 • Tiếp kiệm gần 90% nước.
 • Tiết kiệm từ 20 – 30% thuốc BVTV.
 • Phát hiện, triển khai phun thuốc trị sâu bệnh hại kịp thời.
 • Phun thuốc đúng thời điểm, đúng liều lượng và không hạn chế thời gian.
 • Phun xịt được ở ngọn cây, các vị trí trên cao. Ngay cả sau mặt lá của cây trồng cũng được thẩm thấu bởi công nghệ phun ly tâm kép hiện đại chỉ có duy nhất ở máy bay phun thuốc EA BANI 21.
 • Thuốc được phát tán đồng đều và dễ thẩm thấu hơn.
 • Giảm ô nhiễm môi trường cho đất và nguồn nước.
 • Không độc hại cho người sử dụng, giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp với hóa chất nguy hiểm.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã “Điểm mặt” Top 6 sâu bệnh hại cây trồng thường gặp trong canh tác. Để nhận biết được dấu hiệu sâu bệnh hại sớm nhất và có phương pháp phòng ngừa kịp thời. Bani Global® chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng cũng như biết thêm những tính năng vượt trội của máy bay phun thuốc EA BANI 21.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *